Dialogue

Vocabulary

Learn New Words FAST with this Lesson’s Vocab Review List

Get this lesson’s key vocab, their translations and pronunciations. Sign up for your Free Lifetime Account Now and get 7 Days of Premium Access including this feature.

Or sign up using Facebook
Already a Member?

Lesson Transcript

Xin chào, tôi là Huyền.
Ngày Giỗ tổ Hùng Vương hay Lễ hội Đền Hùng là một ngày lễ của Việt Nam, được tổ chức hàng năm vào từ mùng 3 đến 11 tháng 3 âm lịch tại Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.
Trong bài học này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vua Hùng và các hoạt động của người Việt trong ngày giỗ tổ.
Ngày 10 tháng 3 âm lịch được nhà nước Việt Nam chính thức chọn làm nghỉ lễ toàn quốc vào năm nào?
Chúng tôi sẽ cho bạn biết đáp án vào phần cuối video này.
Tuy lễ hội kéo dài khoảng 1 tuần nhưng ngày lễ chính được diễn ra vào ngày 10 tháng 3. Ngày này đã được công nhận là một trong những ngày Quốc lễ của Việt Nam thể hiện rõ đạo lý uống nước nhớ nguồn. Theo truyền thuyết thì Lạc Long Quân và Âu Cơ được xem như thủy tổ của người Việt, cha mẹ của các Vua Hùng. Thời kỳ Hùng Vương là một giai đoạn rất quan trọng trong lịch sử dân tộc, đã xây dựng nên một nền tảng của văn hóa Việt Nam và truyền thống yêu nước.
Theo truyền thuyết Vua Lang Liêu đã sáng tạo ra món bánh chưng bánh dày và các vị vua Hùng đã dạy cho người dân Việt Nam biết cách trồng lúa. Chính vì vậy, một trong những cách người Việt chào đón ngày lễ là tổ chức một mâm cỗ gồm có mâm ngũ quả, bánh chưng bánh dày và gạo.
Truyền thuyết về nơi xây dựng ngôi đền có thể được truy nguyên tới Vua Hùng thứ Nhất, người đã đến thăm 99 địa điểm khác trước khi tới Núi Nghĩa Lĩnh. Khi ông đặt chân đến nơi đây, con ngựa của ông đã hí vang, và ông quyết định rằng nơi đây là địa điểm lý tưởng để xây dựng thủ đô của nước Việt Nam.
Lễ hội bao gồm rất nhiều hoạt động đậm đà văn hóa Việt Nam như lễ dâng hương, lễ rước hoa, diễu hành voi, múa lân,... Trong dịp lễ này, hàng ngàn người dân đổ về Đền Hùng như một cuộc hành hương về với cội nguồn.
Và bây giờ tôi sẽ cho bạn biết đáp án của câu đố đã nêu ra lúc trước.
Ngày 10 tháng 3 âm lịch được nhà nước Việt Nam chính thức chọn làm nghỉ lễ toàn quốc vào năm nào?
Từ năm 2007, ngày này đã được chính phủ Việt Nam quy định là ngày nghỉ lễ trên toàn quốc. Theo quan niệm của người xưa, ngày mùng 10 tháng 3 biểu tượng cho cội nguồn con Rồng - cháu Tiên của người Việt.
Bài học này thế nào? Các bạn đã học được nhiều điều thú vị chứ?
Ở nước bạn có ngày nghỉ lễ nào tương tự để tưởng nhớ vị vua đầu tiên như ngày Giỗ tổ Hùng vương không?
Hãy để lại ý kiến cho chúng tôi tại Vietnamesepod101.com.
Hẹn gặp lại các bạn vào bài học tiếp theo nhé!

Comments

Hide