Dialogue

Vocabulary

Learn New Words FAST with this Lesson’s Vocab Review List

Get this lesson’s key vocab, their translations and pronunciations. Sign up for your Free Lifetime Account Now and get 7 Days of Premium Access including this feature.

Or sign up using Facebook
Already a Member?

Lesson Transcript

Xin chào, tôi là Huyền.
Tết Cổ truyền là dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt Nam, diễn ra từ ngày 28 tháng Chạp đến ngày mùng 3 tháng Giêng theo Âm lịch. Nếu cộng thêm các ngày lễ cuối tuần liền trước và sau đó, số ngày nghỉ trong dịp này có thể từ bảy đến mười ngày và thường rơi vào cuối tháng 1 - đầu tháng 2 Dương lịch.
Trong bài học này, tôi sẽ giới thiệu đến các bạn một số nét đặc trưng của ngày Tết Việt Nam.
Vào ngày Tết, người Việt Nam thường hay ăn món ăn gì đặc biệt?
Chúng tôi sẽ cho bạn biết đáp án vào phần cuối video này.
Trong những ngày giáp Tết, nhà nhà đều bận rộn mua sắm, chuẩn bị cho dịp lễ trọng đại này. Các gia đình thường sắp xếp, sửa sang lại nhà cửa sao cho gọn gàng, ấm cúng và sẽ trang trí phòng khách bằng các loài hoa, cây biểu tượng cho ngày tết Việt Nam như hoa mai, hoa đào, quất. Các thành viên trong gia đình sẽ sum họp đông đủ trong bữa tối Tất Niên. Trước đó, các gia đình thường đã chuẩn bị hai mâm cỗ để cúng gia tiên và thần linh thổ địa vào lúc 0 giờ sáng mùng một.
Vào đúng thời khắc Giao thừa, pháo hoa sẽ được bắn lên từ trung tâm thành phố. Những người dân ở đó sẽ lên nơi cao nhất của các tòa nhà để ngắm pháo hoa. Còn những người ở xa hơn thì thường đến địa điểm bắn pháo từ trước đó nhiều giờ để chiếm được vị trí đẹp hoặc có thể xem trực tiếp từ tivi. Sau khi pháo hoa kết thúc, nhiều người sẽ đi hái cành lá non từ chùa để lấy may về nhà. Tục lệ này gọi là hái lộc.
Sang ngày đầu tiên của năm mới, người Việt Nam có phong tục chúc tết. Con cháu sẽ chúc tết ông bà, bố mẹ và người lớn thì thường mừng tuổi - tức là tặng tiền để trong phong bì lì xì màu đỏ cho trẻ nhỏ và chúc Hay ăn, chóng lớn, vâng lời cha mẹ. Người ta thường hay nói Chúc mừng năm mới! hoặc Chúc vạn sự như ý! trong dịp này. Ngoài đến chúc tết những người họ hàng thân thiết, mọi người còn đi lễ chùa và những ngày sau đó, người ta thường đến nhà hàng xóm, bạn bè chúc tết và gặp gỡ, ăn uống.
Người Việt tin rằng người đầu tiên bước vào nhà trong ngày mùng một Tết chính là người quyết định đem lại sự may mắn hoặc xui xẻo cho gia đình ấy trong cả năm. Người xông đất phải là người có tuổi âm lịch hợp tuổi của chủ nhà.
Và bây giờ tôi sẽ cho bạn biết đáp án của câu đố đã nêu ra lúc trước.
Vào ngày Tết, người Việt Nam thường hay ăn món ăn gì đặc biệt?
Trong rất nhiều món ăn ngày Tết, bánh chưng và xôi gấc là hai món ăn đặc biệt không thể thiếu khi mỗi dịp tết đến. Ngoài ra, gà luộc, giò lụa và nem rán cũng là những món được bày trên mâm cỗ trong dịp lễ này.
Bài học này thế nào? Các bạn đã học được nhiều điều thú vị chứ?
Ở nước bạn có sử dụng lịch âm không ?
Hãy để lại ý kiến cho chúng tôi tại Vietnamesepod101.com.
Hẹn gặp lại các bạn vào bài học tiếp theo nhé!

3 Comments

Hide
Please to leave a comment.
😄 😞 😳 😁 😒 😎 😠 😆 😅 😜 😉 😭 😇 😴 😮 😈 ❤️️ 👍

VietnamesePod101.com Verified
Friday at 06:30 PM
Pinned Comment
Your comment is awaiting moderation.

Ở nước bạn có sử dụng lịch âm không ? 

Does your country use the Lunar Calendar?

VietnamesePod101.com Verified
Saturday at 06:09 PM
Your comment is awaiting moderation.

Hi méo,


Thank you for your post.


Hope you have fun learning Vietnamese.


Best,

Chi

Team VietnamesePod101.com

méo
Tuesday at 05:08 PM
Your comment is awaiting moderation.