Dialogue

Vocabulary

Learn New Words FAST with this Lesson’s Vocab Review List

Get this lesson’s key vocab, their translations and pronunciations. Sign up for your Free Lifetime Account Now and get 7 Days of Premium Access including this feature.

Or sign up using Facebook
Already a Member?

Lesson Transcript

Xin chào, tôi là Huyền.
Người dân ở vùng cao Tây Nguyên Việt Nam có khá nhiều lễ hội cổ truyền. Tuy nhiên, đáng chú ý nhất trong số đó là lễ hội Đua voi. Người ta thường tổ chức lễ hội này vào khoảng tháng 3 âm lịch hàng năm.
Trong bài học này, tôi sẽ gửi đến các bạn những thông tin và hình ảnh về ngày lễ này của người dân Việt Nam tại Đắk Lắk.
Khi tham gia đua, thường có mấy người điều khiển một con voi?
Chúng tôi sẽ cho bạn biết đáp án vào phần cuối video này.
Người dân Tây Nguyên thuần dưỡng voi không chỉ để thồ hàng, mà coi voi như là người bạn thân thiết với cuộc sống của họ. Chính vì vậy, hàng năm, trước mỗi mùa vụ mới, các buôn làng nơi đây thường tổ chức đua voi để tôn vinh sức mạnh và bày tỏ sự yêu mến đối với voi.
Trước ngày lễ hội vài tháng, để giữ sức cho cuộc đua, voi được chăm sóc đặc biệt, được hạn chế làm việc nặng và ăn uống thỏa thích . Gần ngày hội, các đàn voi từ những buôn làng lân cận lại tập trung ở một số cánh rừng thưa quanh buôn Đôn.
Lễ đua voi được tổ chức theo tốp trên bãi đua là một dải đất bằng phẳng. Khi tù và được thổi lên ra hiệu, đàn voi phi nhanh về phía trước kéo theo sự cổ vũ nhiệt tình của đông đảo du khách và người dân trong khu vực cùng tiếng chiêng, tiếng trống thúc giục.
Để bảo tồn bản sắc văn hóa và phát triển du lịch, lễ hội đua voi được chính quyền địa phương đứng ra tổ chức. Ngoài chạy đua, các chú voi nhà còn tham gia nhiều môn thi như bơi vượt sông, đá bóng.
Và bây giờ tôi sẽ cho bạn biết đáp án của câu đố đã nêu ra lúc trước.
Khi tham gia đua, thường có mấy người điều khiển một con voi?
Thường có hai người điều khiển một con voi và những người này được gọi là mơgát. Họ thường mặc những trang phục giống tướng lĩnh xưa để tham gia cuộc đua cùng các chú voi nhằm mô phỏng hào khí anh hùng của vùng núi rừng Tây Nguyên hùng tráng.
Bài học này thế nào? Các bạn đã học được nhiều điều thú vị chứ?
Ở đất nước bạn có nhiều voi không?
Hãy để lại ý kiến cho chúng tôi tại Vietnamesepod101.com. Hẹn gặp lại các bạn vào bài học tiếp theo nhé!

1 Comment

Hide
Please to leave a comment.
😄 😞 😳 😁 😒 😎 😠 😆 😅 😜 😉 😭 😇 😴 😮 😈 ❤️️ 👍

VietnamesePod101.com Verified
Friday at 06:30 PM
Pinned Comment
Your comment is awaiting moderation.

Ở đất nước bạn có nhiều voi không?

Are there many elephants in your country?