Dialogue

Vocabulary

Learn New Words FAST with this Lesson’s Vocab Review List

Get this lesson’s key vocab, their translations and pronunciations. Sign up for your Free Lifetime Account Now and get 7 Days of Premium Access including this feature.

Or sign up using Facebook
Already a Member?

Lesson Transcript

Xin chào, tôi là Huyền.
Lễ hội chọi trâu của người dân thị xã Đồ Sơn được tổ chức vào 9/8 âm lịch hàng năm, không chỉ hướng tới nhu cầu vui chơi, tìm hiểu, mà qua lễ hội người ta còn cầu nguyện cho sự an khang - thịnh vượng và bày tỏ lòng tưởng nhớ đến công ơn của các vị thần tại làng xã nơi đây.
Trong bài học này, tôi sẽ cho các biết lễ hội chọi trâu tại Đồ Sơn thú vị đến như thế nào.
Kết thúc lễ hội thì những con trâu đã tham gia có được nuôi tiếp và tham gia vào kì lễ năm sau hay không ?
Chúng tôi sẽ cho bạn biết đáp án vào phần cuối video này.
Việc tìm và nuôi dưỡng trâu phải được thực hiện rất công phu. Trâu được chăm sóc kỹ lưỡng trong khoảng một năm để chuẩn bị cho lễ hội. Thường thì sau Tết, các sới chọi đều cử người đi khắp nơi để tuyển chọn và mua trâu. Nhiều khi, họ phải lặn lội nhiều tháng liền mới tìm được trâu vừa ý với các tiêu chí như sau:: là trâu đực khỏe mạnh, da ánh đồng, lông móc, xương ức rộng, lưng càng dày, càng phẳng có khả năng chống chịu được đòn tấn công của đối phương.
Lễ hội chọi trâu có đan xen hai phần lễ và hội. Phần lễ vẫn giữ nguyên những nghi lễ truyền thống, trang trọng. Lễ tế thần Điểm Tước sẽ mở đầu cho lễ hội, sau đó là lễ rước kiệu. Người ta sẽ dẫn trâu tới thành hoàng làng với cờ bay phấp phới trong tiếng nhạc bát âm rộn ràng.
Chính hội được khai mạc vào ngày 9 tháng 8 bằng màn biểu diễn múa của các tráng niên trong làng. Hơn 20 người sẽ chia thành 2 nhóm biểu diễn uyển chuyển và mạnh mẽ trong những âm thanh của trống chiêng. Theo các vị cao niên, tiếng trống và tiếng thanh la khiến các con trâu đấu chọi quyết liệt hơn tạo không khí náo nhiệt cho ngày hội.
Có rất nhiều cách để luyện trâu như, tập chạy, lội bùn, leo núi, nâng sức chịu đựng về thời tiết, tập cho trâu bạo dạn trước đông người. Có khi, người ta còn vót sừng trâu cho nhọn hoặc hình múi khế.
Và bây giờ tôi sẽ cho bạn biết đáp án của câu đố đã nêu ra lúc trước.
Kết thúc lễ hội thì những con trâu đã tham gia có được nuôi tiếp và tham gia vào kì lễ năm sau hay không ?
Không. Trâu thắng sẽ được rước giải về đình làm lễ tế thần. Tất cả các trâu tham gia chọi, dù thắng, dù thua, đều phải giết thịt. Sau khi tế lễ, mọi người sẽ chế biến và cùng ăn để chúc phúc.
Bài học này thế nào? Các bạn đã học được nhiều điều thú vị chứ?
Ở đất nước bạn có hội chọi trâu hay không?
Hãy để lại ý kiến cho chúng tôi tại Vietnamesepod101.com. Hẹn gặp lại các bạn vào bài học tiếp theo nhé!

1 Comment

Hide
Please to leave a comment.
😄 😞 😳 😁 😒 😎 😠 😆 😅 😜 😉 😭 😇 😴 😮 😈 ❤️️ 👍

VietnamesePod101.com Verified
Friday at 06:30 PM
Pinned Comment
Your comment is awaiting moderation.

Ở đất nước bạn có hội chọi trâu hay không?

Is there a Buffalo Fighting Festival in your country?