Dialogue

Vocabulary

Learn New Words FAST with this Lesson’s Vocab Review List

Get this lesson’s key vocab, their translations and pronunciations. Sign up for your Free Lifetime Account Now and get 7 Days of Premium Access including this feature.

Or sign up using Facebook
Already a Member?

Lesson Transcript

Xin chào, tôi là Huyền.
Hội Phủ Dày thường được tổ chức tại Nam Định vào tháng ba âm lịch. Vào thời gian này, du khách tứ phương sẽ tập trung hướng về nơi đây để làm lễ dâng lên Đức Thánh mẫu.
Trong bài học này, tôi sẽ cho bạn biết lễ hội Phủ Dày diễn ra như thế nào nhé!
Chính hội của hội Phủ Dày diễn ra vào ngày nào ?
Chúng tôi sẽ cho bạn biết đáp án vào phần cuối video này.
Hội Phủ Dày hấp dẫn quan khách bởi sự kết hợp hài hòa giữa những nghi thức trang trọng cùng những hoạt động văn hóa truyền thống đặc sắc, đặc biệt trong đó có lễ Rước kiệu Mẫu Liễu. Đây được coi là nghi lễ quan trọng và là điểm nhấn của hội Phủ Dày.
Trong đám rước còn có màn biểu diễn rất đẹp mắt của các đoàn múa rồng, múa sư tử. Theo một số người dân nơi đây, múa rồng luôn có Thanh Long, Hoàng Long cặp đôi, hòa quyện với nhau để tượng trưng cho sự hưng thịnh của đất nước.
Ngày mùng 7 tháng 3 có sinh hoạt văn hóa "Hoa trượng hội". Mỗi lần xếp chữ cần huy động đến 100 phu cờ, mặc quần áo cổ xưa và cầm cây cờ dài khoảng 2 mét. Người điều khiển các phu cờ được gọi là tổng cờ. Khi đã xin được chữ, tổng cờ sẽ điều khiển xếp phu cờ thành hình chữ nho đó trong tiếng trống chiêng rộn ràng.
Đến bất cứ di tích nào ở nơi đây, chúng ta sẽ đều nghe được các làn điệu chầu văn vang lên từ sáng sớm đến đêm khuya. Hát chầu văn đã trở thành nghi thức không thể thiếu trong lễ hội Phủ Dày từ xưa đến nay.
Và bây giờ tôi sẽ cho bạn biết đáp án của câu đố đã nêu ra lúc trước.
Chính hội của hội Phủ Dày diễn ra vào ngày nào ?
Chính hội của hội Phủ Dày diễn ra vào mùng 3 tháng 3 âm lịch. Và vừa qua, vào ngày 23- 11 - 2013, Lễ hội Phủ Dày đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Bài học này thế nào? Các bạn đã học được nhiều điều thú vị chứ?
Ở đất nước bạn có thể loại hát dân gian nào?
Hãy để lại ý kiến cho chúng tôi tại Vietnamesepod101.com. Hẹn gặp lại các bạn vào bài học tiếp theo nhé!

Comments

Hide