Dialogue

Vocabulary

Learn New Words FAST with this Lesson’s Vocab Review List

Get this lesson’s key vocab, their translations and pronunciations. Sign up for your Free Lifetime Account Now and get 7 Days of Premium Access including this feature.

Or sign up using Facebook
Already a Member?

Lesson Transcript

Xin chào, tôi là Huyền.
Lễ hội Cá Ông là lễ hội lớn nhất của ngư dân tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng, diễn ra trong hai ngày vào trung tuần tháng 3 âm lịch.
Trong bài học này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các nghi lễ và ý nghĩa của ngày hội Cá Ông.
Cá Ông là cá gì và tại sao người dân chài lại thờ cá Ông?
Chúng tôi sẽ cho bạn biết đáp án vào phần cuối video này.
Thờ phụng cá Ông là phong tục thể hiện sự tôn kính với thần linh và đồng thời là ước mong cho sự hưng thịnh của những người dân sống ở vùng sông nước. Ngư dân tin rằng cá Ông sẽ che chở và mang lại những điều tốt đẹp cho họ nên khi cá voi chết và dạt vào bờ biển thì họ sẽ làm đám tang cho cá và lễ cúng. Vào ngày này, các tàu thuyền đều chăng đèn, đồ lễ cũng được bày biện trang nghiêm.
Các vị cao niên trong làng chài sẽ tổ chức lễ cầu an tại lăng thờ. Họ sẽ dâng đồ lễ (thường không dùng hải sản) và đọc văn tế với nội dung về lòng biết ơn của ngư dân đối với sự bảo vệ của Cá Ông. Họ cũng sẽ cầu cho mùa đánh bắt tới sẽ được bội thu, thuyền bè ra khơi an toàn.
Rạng sáng hôm sau, lễ rước trên biển sẽ được tiến hành tại một vị trí được định trước. Dân làng đánh trống rộn ràng để làm lễ Cá Ông chứng dám cho tấm lòng và những lời cầu mong của ngư dân ngoài biển. Tiếp theo sau đó là các họat động văn nghệ và tế lễ như, hát bội, lễ khai mõ,.. Các tàu thuyền luôn tập trung về bến vào ngày này để tham dự lễ tế cá Ông. Đây là họat động văn hóa quan trọng của các ngư dân nói chung tại Việt Nam.
Ngư dân một số vùng khác tổ chức lễ hội tế Cá Ông 2 lần - gọi là "xuân thu nhị kỳ". Đó là vào mùa xuân và mùa thu (tháng Giêng hoặc tháng Hai và tháng Bảy hoặc tháng Tám âm lịch).
Và bây giờ tôi sẽ cho bạn biết đáp án của câu đố đã nêu ra lúc trước.
Cá Ông là cá gì và tại sao người dân chài lại thờ cá Ông?
"Cá Ông"chính là cá voi lưng xám được các ngư dân tôn phong là thần Nam Hải. Ở mỗi địa phương thì thời điểm tổ chức lễ hội Cá Ông có thể sẽ khác nhau và người dân vùng biển thường phối thờ thần Nam Hải cùng các vị thần khác.
Bài học này thế nào? Các bạn đã học được nhiều điều thú vị chứ?
Ở đất nước bạn có phong tục thờ cá Ông như ở Việt Nam không ?
Hãy để lại ý kiến cho chúng tôi tại Vietnamesepod101.com. Hẹn gặp lại các bạn vào bài học tiếp theo nhé!

Comments

Hide