Dialogue

Vocabulary

Learn New Words FAST with this Lesson’s Vocab Review List

Get this lesson’s key vocab, their translations and pronunciations. Sign up for your Free Lifetime Account Now and get 7 Days of Premium Access including this feature.

Or sign up using Facebook
Already a Member?

Lesson Transcript

Xin chào, tôi là Huyền.
Lễ hội chùa Bái Đính là một lễ hội xuân, diễn ra từ chiều ngày mùng 1 tết, khai mạc ngày mùng 6 tết và kéo dài đến hết tháng 3, khởi đầu cho những lễ hội hành hương về vùng đất cố đô tỉnh Ninh Bình.
Trong bài học này, tôi muốn giới thiệu với các bạn về quần thể chùa Bái Đính và dịp lễ hội được tổ chức nơi đây.
Cố đô mà tôi đang đề cập đến trong bài này có tên là gì ?
Chúng tôi sẽ cho bạn biết đáp án vào phần cuối video này.
Khu chùa Bái Đính mới được báo chí phong là quần thể chùa lớn nhất Đông Nam Á với diện tích 539 hecta. Trong đó gồm 27 ha khu chùa Bái Đính cổ, 80 ha khu chùa Bái Đính mới với các hạng mục đang dần được hoàn thành như, công viên văn hoá và học viện Phật giáo, khu đón tiếp và công viên cảnh quan.
Lễ hội chùa Bái Đính bao gồm, Phần lễ gồm các nghi thức thắp hương thờ Phật, lễ tế thần . Nghi thức rước kiệu mang bài vị thờ thần là họat động khởi đầu. Kiệu sẽ được rước từ khu chùa cổ ra khu chùa mới và sau đó phần hội sẽ bắt đầu.
Phần hội gồm có rất nhiều hoạt động mang tính truyền thống. Ở đây, quan khách có thể tham gia các trò chơi dân gian, ngoài ra, những người ưa thích khám phá có thể đi thăm thú hang động. Một số người yêu sự thanh tịnh lại có thể vãn cảnh chùa, nghe hát Chèo, Xẩm, Ca trù. Một số sự kiện quan trọng trong quá khứ cũng được tái hiện lại trên sân khấu chèo để lưu giữ lại một phần lịch sử cho các thế hệ sau.
Chùa Bái Đính còn thu hút sự chú ý của khách du lịch bởi đây là ngôi chùa giữ nhiều kỷ lục được công nhận, điển hình như, Tượng phật Di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á, tượng phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, Chuông đồng lớn nhất Việt Nam.
Và bây giờ tôi sẽ cho bạn biết đáp án của câu đố đã nêu ra lúc trước.
Cố đô nơi đây có tên là gì ?
Từ thời nhà Đinh cho đến trước năm 1010, nơi đây là kinh đô có tên Hoa Lư. Tuy nhiên sau đó, nơi đây đã trở thành cố đô khi vua Lý Thái Tổ dời đô về Thăng Long - nay là Hà Nội.
Bài học này thế nào? Các bạn đã học được nhiều điều thú vị chứ?
Ở đất nước bạn có nhiều khu chùa với quần thể rộng lớn như vậy không?
Hãy để lại ý kiến cho chúng tôi tại Vietnamesepod101.com. Hẹn gặp lại các bạn vào bài học tiếp theo nhé!

Comments

Hide