Dialogue

Vocabulary

Learn New Words FAST with this Lesson’s Vocab Review List

Get this lesson’s key vocab, their translations and pronunciations. Sign up for your Free Lifetime Account Now and get 7 Days of Premium Access including this feature.

Or sign up using Facebook
Already a Member?

Lesson Transcript

Xin chào, tôi là Huyền.
Hội Lim chính là hội chùa làng Lim, tại Tiên Du, Bắc Ninh. Hội Lim được coi là nét kết tinh độc đáo của vùng văn hoá quan họ.
Trong bài học này, tôi sẽ giới thiệu với bạn về Hội Lim với các hoạt động lễ hội nơi đây nhé.
Nơi diễn ra hội Lim, Bắc Ninh thuộc miền nào của Việt Nam?
Chúng tôi sẽ cho bạn biết đáp án vào phần cuối video này.
Chính hội được tổ chức vào ngày 13 tháng Giêng và luôn bao gồm hai phần tách biệt. Đó là phần, Lễ và hội. Phần lễ sẽ được mở đầu vào buổi sáng với lễ rước với đông đảo người dân tham gia trong trang phục cổ truyền. Trong ngày này, rất nhiều nghi lễ và tục trò dân gian nổi tiếng được tổ chức. Điển hình là nghi thức hát quan họ thờ thần.
Mặc dù ngày 13 mới là chính hội nhưng từ ngày 12, trung tâm lễ hội đã tưng bừng với các lán hát Quan họ và các trò chơi dân gian. Hội Lim luôn duy trì các trò truyền thống như, vật, đập niêu, thi cờ người, dệt cửi, kéo co và bịt mắt bắt dê.
Đặc sắc hơn cả là phần hát hội - phần căn bản và đặc trưng nhất của hội Lim. Các liền anh liền chị sẽ rong thuyền rồng để hát quan họ, phục vụ khách thập phương. Phần hội này đã làm nên không gian ngày Hội Lim với âm thanh, thơ và nhạc náo nức khiến người tham gia không thể nào quên.
Trong lễ hội này, bạn có thể nhìn thấy các trang phục cổ truyền của người dân Kinh Bắc xưa như, áo tứ thân, áo mớ bảy mớ ba, nón ba tầm, quai thao, dải yếm lụa, khăn đóng, áo cặp the hoa gấm.
Và bây giờ tôi sẽ cho bạn biết đáp án của câu đố đã nêu ra lúc trước.
Nơi diễn ra hội Lim, Bắc Ninh thuộc miền nào của Việt Nam?
Bắc Ninh thuộc đồng bằng sông Hồng và nằm trên Vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ. Hay nói cách khác, Bắc Ninh nằm ở miền Bắc Việt Nam và là nơi nổi tiếng với dân ca Quan họ Bắc Ninh.
Bài học này thế nào? Các bạn đã học được nhiều điều thú vị chứ?
Bạn đã từng đến những ngày hội như vậy ở Việt Nam bao giờ chưa?
Hãy để lại ý kiến cho chúng tôi tại Vietnamesepod101.com. Hẹn gặp lại các bạn vào bài học tiếp theo nhé!

Comments

Hide