Dialogue

Vocabulary

Learn New Words FAST with this Lesson’s Vocab Review List

Get this lesson’s key vocab, their translations and pronunciations. Sign up for your Free Lifetime Account Now and get 7 Days of Premium Access including this feature.

Or sign up using Facebook
Already a Member?

Lesson Transcript

Xin chào, tôi là Huyền.
Tết Trung thu là lễ hội ngắm trăng ngày rằm tháng tám Âm lịch. Người Việt Nam coi ngày này chính là ngày lễ của thiếu nhi
Trong bài học này, chúng ta cùng tìm hiểu không khí ngày Tết Trung Thu như thế nào nhé!
Điệu múa nào được coi là không thể thiếu trong ngày Trung thu tại Việt Nam?
Chúng tôi sẽ cho bạn biết đáp án vào phần cuối video này.
Cứ mỗi năm, khi đến rằm tháng tám âm lịch, các con phố chuyên bán đồ chơi và các hiệu bánh lại trở nên đông đúc và tấp nập. Trong ngày lễ này, trẻ con sẽ được tặng rất nhiều đồ chơi như mặt nạ, đèn lồng hay các loại đồ chơi hiện đại khác như, máy bay, ôtô, búp bê. Có lẽ vì vậy, trẻ con Việt Nam rất háo hức mong chờ đến ngày lễ này.
Trước rằm khoảng một đến 2 tuần, có rất nhiều cửa hàng bánh bắt đầu sản xuất số lượng lớn bánh nướng và bánh dẻo. Bánh nướng truyền thống có nhân thập cẩm và vỏ bánh được làm từ bột mì. Sau khi được nướng, bánh sẽ có màu hổ phách. Còn bánh dẻo có màu trắng được làm từ bột gạo nếp rang mịn. Nhân bánh được làm từ nguyên liệu đã chín nên sau khi nặn bánh có thể ăn luôn mà không cần nướng. Người Việt thường mua tặng và ăn bánh này với trà trong lúc ngắm trăng trong dịp tết này.
Khi trăng lên cao, tròn và nhìn rõ nhất là lúc phá cỗ. Mâm cỗ Trung thu thường có thêm chú chó bưởi, quả hồng đỏ, bánh dẻo hình cá và bánh nướng hình đàn lợn con. Lúc này, mọi người sẽ cùng ăn bánh, ngắm trăng và nói chuyện. Trẻ con thì rước đèn lồng quanh khu phố, đùa nghịch và chơi đồ chơi mới có. Tại những khu phố bán đồ Trung Thu lung linh ánh điện và các gian hàng bày bán nhiều loại đồ chơi vui mắt, rất nhiều người đi bộ ngắm hàng quán, mua sắm và chụp ảnh.
Có một trò chơi dân gian lý thú của trẻ em trong ngày này. Đó là hạt bưởi được bóc vỏ và xiên vào những dây thép, phơi khô từ 2-3 tuần trước đó. Đến đêm Trung Thu, những sợi dây bằng hạt bưởi được đem ra đốt sáng và phát ra những âm thanh rất vui tai.
Và bây giờ tôi sẽ cho bạn biết đáp án của câu đố đã nêu ra lúc trước.
Điệu múa nào được coi là không thể thiếu trong ngày Trung thu?
Múa lân là một phần không thể thiếu của lễ hội chào mừng Trung Thu được thực hiện bởi các em nhỏ và đoàn múa lân chuyên nghiệp. Họ sẽ xin phép biểu diễn trên nhịp trống đánh trước một số nhà, tạo không khí vui vẻ náo nhiệt và hy vọng may mắn sẽ đến với gia chủ.
Bài học này thế nào? Các bạn đã học được nhiều điều thú vị chứ?
Ở nước bạn có biểu diễn múa lân không?
Hãy để lại ý kiến cho chúng tôi tại Vietnamesepod101.com. Hẹn gặp lại các bạn vào bài học tiếp theo nhé!

Comments

Hide