Dialogue

Vocabulary

Learn New Words FAST with this Lesson’s Vocab Review List

Get this lesson’s key vocab, their translations and pronunciations. Sign up for your Free Lifetime Account Now and get 7 Days of Premium Access including this feature.

Or sign up using Facebook
Already a Member?

Lesson Transcript

Xin chào, tôi là Huyền.
Ngày Phụ nữ Việt Nam là một ngày lễ kỷ niệm nhằm tôn vinh phụ nữ, được tổ chức vào ngày 20 tháng 10 hàng năm ở Việt Nam. Vào dịp này, phụ nữ ở đây được nhiều người bày tỏ sự quan tâm và tôn vinh dưới nhiều hình thức.
Trong bài học này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu họ được quan tâm như thế nào nhé!
Bạn có biết hai chị em nữ anh hùng nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam thời phong kiến là ai không?
Chúng tôi sẽ cho bạn biết đáp án vào phần cuối video này.
Hoạt động chào mừng ngày 20 tháng 10 tại Việt Nam nhằm vinh danh nữ giới được nhiều cơ quan, công ty tổ chức, đặc biệt như, trao giải thưởng cho những phụ nữ xuất sắc hoặc đạt thành tích cao trong một số lĩnh vực. Các chương trình văn nghệ cũng được tổ chức khá công phu. Đồng thời, nhiều công ty, các siêu thị, trung tâm thương mại đã tung ra nhiều chiến dịch khuyến mãi nhắm đến đối tượng là phụ nữ. Khoảng thời gian trước và trong ngày này, có rất nhiều mặt hàng được giảm giá hoặc đi kèm cùng các giải thưởng.
Trong ngày này, thị trường quà tặng lưu niệm, đồ trang sức và hoa rất sôi động vì ai cũng muốn có món quà tuyệt vời nhất dành cho người phụ nữ của mình. Không những các ông chồng tặng quà cho vợ, bạn trai tặng quà cho bạn gái mà ngay cả phái nữ cũng tặng hoa hoặc quà cho nhau. Thường là những người con tặng cho mẹ để tỏ lòng biết ơn đến người đã sinh ra mình, hay học sinh tặng quà cô giáo, ...
Là một nước có truyền thống lâu đời nên, tại Việt Nam cũng có tư tưởng trọng nam khinh nữ từ thời xưa. Do đó, trong ngày này, vấn đề về bình đẳng giới được nhiều người bàn đến. Tuy đã có những bước tiến lớn về quyền phụ nữ và có thể nhận thấy một số năm gần đây tình trạng phân biệt giới tính đã giảm vì ngày càng có nhiều nữ giới thành công trong nhiều lĩnh vực và số lượng người đi du học nước ngoài, tiếp thu tư tưởng phương Tây nhiều hơn. Tuy nhiên, nạn bạo hành gia đình vẫn còn khá cao ở các địa phương.
Một ngày lễ khác của phụ nữ cũng được đón chào nhiệt liệt tại Việt Nam, đó là ngày Quốc tế Phụ nữ vào mùng 8 tháng 3. Trong ngày này, các họat động tặng quà và tôn vinh phụ nữ cũng diễn ra rất sôi nổi.
Và bây giờ tôi sẽ cho bạn biết đáp án của câu đố đã nêu ra lúc trước.
Bạn có biết hai chị em nữ anh hùng nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam thời phong kiến là ai không?
Đó là Hai Bà Trưng - người đã xưng vương, cầm quân chống lại nhà Hán và trở thành biểu tượng về lòng dũng cảm, lòng yêu nước của phái nữ dân tộc Việt Nam. Trước năm 1975, tại miền Nam, ngày Phụ nữ Việt Nam rơi vào mùng 6 tháng 2 âm lịch - ngày mất của Hai Bà.
Bài học này thế nào? Các bạn đã học được nhiều điều thú vị chứ?
Ở đất nước bạn, ngày lễ dành cho phụ nữ rơi vào ngày nào trong năm?
Hãy để lại ý kiến cho chúng tôi tại Vietnamesepod101.com. Hẹn gặp lại các bạn vào bài học tiếp theo nhé!

Comments

Hide