Dialogue

Vocabulary

Learn New Words FAST with this Lesson’s Vocab Review List

Get this lesson’s key vocab, their translations and pronunciations. Sign up for your Free Lifetime Account Now and get 7 Days of Premium Access including this feature.

Or sign up using Facebook
Already a Member?

Lesson Transcript

Xin chào, tôi là Huyền.
Tết Dương lịch diễn ra vào ngày đầu tiên của năm - là một trong những ngày lễ quan trọng của nhiều dân tộc trên thế giới. Qua quá trình lịch sử, Tết Dương lịch đã được Việt hóa và trở thành một ngày nghỉ lễ chính thức được Nhà nước công nhận tại Việt Nam.
Trong bài học này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem người Việt Nam ăn mừng Tết Dương Lịch như thế nào và liệu có khác gì với các nước phương Tây hay không nhé!
Bạn có biết, trong tiếng Việt, Tết Dương lịch còn được gọi với cái tên nào khác không ?
Chúng tôi sẽ cho bạn biết đáp án vào phần cuối video này.
Tết dương lịch không phải là một ngày lễ truyền thống từ xưa, mà được du nhập từ nước ngoài nên trong ngày này, người Việt Nam không có phong tục nấu hay ăn món ăn đặc biệt nào. Mọi người thường tranh thủ dịp này để tổ chức ăn uống, sum họp gia đình hay gặp mặt bạn bè. Khoảng thời gian từ buổi chiều ngày 31/12, các trung tâm thương mại và đường phố nhộn nhịp hơn hẳn. Giới trẻ thường tụ họp cùng đi ăn, đi chơi, đi xem phim,... rồi sau đó cùng chờ đón thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới.
Vào thời khắc đó, mọi người sẽ cùng tham gia đếm ngược từ 10 đến 0 để cùng hò reo, đón chào chào năm mới. Trong những năm gần đầy, hãng bia nổi tiếng Heineken đã thường xuyên tài trợ và tổ chức Lễ Đếm Ngược hết sức thành công với hệ thống âm thanh và ánh sáng hoành tráng tại Thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Trong sự kiện này, có rất nhiều ca sỹ và DJ nổi tiếng được mời đến biểu diễn tạo nên một bầu không khí rất sôi động.
Khi đồng hồ điểm 0 giờ, pháo hoa sẽ được bắn từ những vị trí trung tâm và mọi người sẽ cùng hô to Chúc mừng năm mới!.Vào mỗi năm, nhà nước Việt Nam đều quy định địa điểm và số lượng pháo hoa được bắn khác nhau. Thường các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng sẽ được chọn và số lượng pháo hóa bắn ra sẽ ít hơn so với dịp Tết Âm lịch.
Vào ngày này, người dân thường đổ ra đường rất đông nên bạn có thể nhìn thấy cảnh tượng hàng nghìn xe máy cũng như người đi bộ di chuyển chậm chạp về hướng vị trí bắn pháo hoa.
Và bây giờ tôi sẽ cho bạn biết đáp án của câu đố đã nêu ra lúc trước.
Bạn có biết, trong tiếng Việt, Tết Dương lịch còn được gọi với cái tên nào khác không ?
Tết Dương lịch còn có tên khác đó là Tết Tây vì phong tục nghỉ lễ này được bắt nguồn từ thời kỳ Pháp thuộc - khi lịch của người Phương Tây bắt đầu được du nhập và sử dụng tại Việt Nam.
Bài học này thế nào? Các bạn đã học được nhiều điều thú vị chứ?
Ở đất nước bạn, mọi người chào mừng năm mới như thế nào?
Hãy để lại ý kiến cho chúng tôi tại Vietnamesepod101.com. Hẹn gặp lại các bạn vào bài học tiếp theo nhé!

1 Comment

Hide
Please to leave a comment.
😄 😞 😳 😁 😒 😎 😠 😆 😅 😜 😉 😭 😇 😴 😮 😈 ❤️️ 👍

VietnamesePod101.com Verified
Friday at 06:30 PM
Pinned Comment
Your comment is awaiting moderation.

Ở đất nước bạn, mọi người chào mừng năm mới như thế nào?

In your country, how do people celebrate New Year’s Day?